Balsamic - Ngả mình vào những nốt hương mềm mại

Nhựa balsam và các loại nhựa khác rất phổ biến trong nước hoa và chúng tạo nên một nốt hương gọi là balsamic. Chúng phủ lên mùi hương một lớp hương nhẹ nhàng và gợi cảm, rất ấm áp và dễ chịu. Nhưng làm thế nào những mùi hương sâu lắng và ngọt ngào này được sử dụng trong nước hoa của bạn? Cùng L’Apogée khám phá các thành phần chính trong các nốt hương này và cách chúng được kết hợp trong các sáng tạo mùi hương của bạn nhé. Và cũng đừng quên, trong thư viện mùi hương của chúng mình cũng có những nốt hương Balsamic nhé. 

Nốt hương balsamic là gì?

Thuật ngữ balsamic xuất phát từ tiếng Latin balsamum có nghĩa là dầu dưỡng thơm (fragrant balm). Bạn không nên nhầm lẫn balsamic với giấm (vinegar) nhé

  • Giấm balsamic ý chỉ dạng chất lỏng đặc biệt được ngâm nhiều năm trong thùng gỗ. Nguyên liệu chiết xuất giấm Balsamic là giống nho trắng được thu hoạch muộn. Nước nho sẽ lắng cặn - trải qua quá trình lên men và ủ trong thùng gỗ. Trong quá trình ủ, giấm Balsamic sẽ được luân chuyển qua nhiều loại thùng gỗ khác nhau (gỗ sồi, hạt dẻ, anh đào, keo, dâu tằm…) để lấy vị ngấm trong từng thớ gỗ - tạo nên hương thơm đặc biệt. 

  • Nốt hương balsamic trong mùi hương gợi nhớ đến các loại nhựa balsam và các loại nhựa khác được sử dụng trong nước hoa. Những thành phần này được xem là một trong những nguyên liệu thô lâu đời nhất được sử dụng trong nước hoa.

 

Nhựa cây & nước hoa

 

Bạn có thể đã sử dụng son dưỡng môi (lip balm) hoặc các loại balm (dầu dưỡng, nhựa cây) khác để dưỡng ẩm cho cơ thể. Balm là một chất sệt và có mỡ, thường được sử dụng trong mỹ phẩm và y học để làm dịu cơn đau hoặc có thể làm thông thoáng đường thở. Nhưng trong nước hoa của bạn thì sao? Trên thực tế, balm là một chất dịch được tiết ra một cách tự nhiên bởi thực vật và thường là bởi cây cối. Nó còn được là nhựa cao su, nhựa thông. Chất này ban đầu có dạng lỏng, có mỡ và nhớt, sau đó sẽ khô khi tiếp xúc với không khí và cứng lại, đồng thời giải phóng một mùi nồng nặc.

Để thu hoạch balsam, ta cần phải cắt thân cây và thu thập nhựa cây từ nó. Tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu cây, balsam sẽ được chưng cất bằng hơi nước hoặc chiết xuất bằng dung môi dễ bay hơi để thu được tinh chất essence hoặc tinh chất absolute.

 5 Amazing Benefits of Elemi Essential Oil | Organic Facts

Các loại nhựa cây chính

Trong nước hoa, chúng ta có thể tìm thấy các loại balsam khác nhau được các nhà hương sử dụng: balsam của Peru, Tolu và Benzoin. Hai cái tên cuối cùng này (Balsam từ Tolu và Benzoin) là hai chất liệu tiêu biểu nhất của các nốt hương balsamic. 

  • Benzoin có nguồn gốc tự nhiên từ cây Sytrax Tonkinesis. Nhựa cây của nó tiết ra một mùi hương rất ngọt ngào, có hương sữa và cay, gợi lên sự tròn trịa của vani và sự ấm áp của hương incense. Nổi tiếng về Benzoin là hai người bạn láng giềng của chúng ta : Lào và Thái Lan.

  • Balsam của Tolu chủ yếu được sản xuất ở Colombia. Tinh chất absolute của nó có mùi gỗ và ấm áp, với các tông màu ngọt ngào. Balsam của Peru có nguồn gốc từ một loại cây ở Nam Mỹ. Cảm giác mùi hương của nó đem lại cũng ngọt ngào, gần như caramel, nhưng nó cũng có các khía cạnh khác như sáp (waxy) và da thuộc cùng với với các nốt hương động vật. 

Ngoài 3 loại trên, các nốt hương balsamic có thể được tái tạo bằng nhiều thành phần khác. Ví dụ là myrrh - một loại nhựa cao su có hương thơm gợi cảm, có hương mùi gỗ, gần như có mùi trái cây. Mặc dù mùi hương của trầm hương (frankincense) thiên gỗ hơn, nhưng trầm hương cũng là một thành phần được lựa chọn để tạo ra các nốt hương balsamic. Chúng ta còn có thể nghĩ đến nhựa labdanum - được tạo ra bởi những chiếc lá cistus, gợi lên một mùi hương amber và động vật. Những nguyên liệu thô này mang đến những mùi hương sâu hơn và bền bỉ hơn với sắc thái đất hoặc thậm chí da thuộc. Những loại nhựa kết tinh này đến từ vỏ cây và có thể kết hợp hoàn hảo với các công thức gỗ và amber.

Frankincense and Myrrh Fragrance Oil - CandleScience

Balsamic đem lại gì cho một mùi hương ? 

Nhìn chung, các nốt hương balsamic có mùi hương nhẹ nhàng, êm dịu, ấm áp, thậm chí là các khía cạnh mùi động vật. Chúng là những nốt hương mạnh mẽ và dai dẳng bao trùm một hương thơm. Chúng thường hỗ trợ và bổ sung cho vani trong các công thức mùi hương. Nốt balsamic cũng là những chất định giúp lưu hương tuyệt vời, thường được tìm thấy ở tầng giữa hoặc tầng cuối của kim tự tháp mùi hương. Nhờ sắc thái ngọt ngào và mượt mà của chúng, các nốt hương balsamic mang lại cảm giác êm ái và cũng đồng thời hơi “huyền bí” cho bất kỳ sự kết hợp nào. Chúng cũng kết hợp hoàn hảo với nhiều hương hoa hoặc trái cây để bộc lộ tất cả sự gợi cảm và tạo ra một chút bí ẩn cho mùi hương.


Bài viết đc Team L'Apogée lược dịch, tham khảo & bổ sung thông tin từ: La Carrément Belle équipe (2021), "Balsamic Notes: Balm for the nose", Carrement Belle, [https://www.carrementbelle.com/blog/en/2021/04/20/balsamic-notes-perfume/]