Bergamot - Không phải trái nhăn nheo mà bạn hay nhầm tưởng

Dù không thể ăn được nhưng Bergamot rất được ưu ái và yêu thích trong ngành hương. Rất rất nhiều loại nước hoa có chứa Bergamot vì nó rất hiệu quả trong một mùi hương. Bạn hãy cùng L’Apogée tiến hành một cuộc hành trình khứu giác đến vùng đất Calabria để khám phá về mùi hương ngọt ngào và thơm ngát của Bergamot nhé!

Lược sử về Bergamot

Mặc dù đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ, nhưng nguồn gốc của Bergamot vẫn chưa được xác định rõ. Đối với nhà thực vật học Giorgio Gallesio, Bergamot là kết quả của sự lai tạo giữa Chanh và Cam đắng (bigaradier). Đối với những người khác, nó lại là một giống lai được tạo ra một cách tình cờ từ một cây chanh vào thế kỷ 14. Và những giả thuyết này đều có thể đúng vì loại trái cây có vị chua và đắng này có kích thước của một quả cam lớn nhưng lại có màu xanh lục như trái chanh. 

Nguồn gốc của cái tên Bergamot cũng là một bí ẩn. Có giả thuyết nói rằng Bergamot lấy tên từ thị trấn Berga của Tây Ban Nha (nằm ở phía bắc Barcelona). Chính Christopher Columbus là người đã mang cây Bergamot về từ quần đảo Canary. Một giả thuyết khác nói rằng tên của nó xuất phát từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “berg-armadé” được dịch là “quả lê của chúa” (dựa trên hình dạng của nó). Còn có một số người khác cho rằng cam Bergamot đã lấy tên của nó từ thành phố Bergamo của Ý, nơi Công tước Lorraine đã phát hiện ra nó sau khi ở trong một tu viện có chưng cất Bergamot từ Calabria.

Thu hoạch cây Bergamot

Về mặt thực vật, Bergamot có tên Latinh là Citrus Bergamia. Cây ra hoa nhỏ màu trắng có mùi rất thơm, trong đó số lượng ít sẽ ra quả. Loại quả sẽ có dạng hình quả tròn với vỏ dày và xanh, sau khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Và cũng rất kỳ cục là khi bạn google Bergamot; hình ảnh đưa ra lại hầu hết là trái Chanh chúc Kaffir Lime, với vỏ sần sùi và nhăn. Đó là hình ảnh không đúng, vì Bergamot không thừa hưởng đó từ Cam Bigaradier hay Chanh.

Hình Bergamot chính xác là ở bên dưới nhé! 

Bergamot chủ yếu được trồng ở miền nam nước Ý, từ Calabria đến bờ biển Ionian, nơi đây được gọi là “vương quốc Bergamot”. Nó cũng được tìm thấy ở Ivory Coast, Brazil và Guinea. Việc thu hoạch diễn ra vào mùa đông và được thực hiện hoàn toàn thủ công để tránh làm hỏng lớp vỏ cây quý.

Bergamot chủ yếu được trồng để chiết xuất tinh dầu từ vỏ quả của nó. Quả có vị rất chua và đắng, hầu như không được tiêu thụ như trái cây ăn quả. Tuy nhiên, nó được sử dụng để tạo hương vị cho các loại trà, ví dụ như trà Earl Grey. 

Công dụng của Bergamot trong mùi hương

Trước khi được sử dụng nhiều trong nước hoa, vỏ của Bergamot thường được sử dụng theo những cách khác. Vào thế kỷ 17, “Bergamote” là từ chỉ những chiếc hộp nhỏ ướp hương được làm từ vỏ của Bergamot. Sau khi khô, vỏ được trang trí bằng các hoa văn được vẽ bằng mực Ấn Độ và sau đó được đánh vecni. Những hộp nước hoa nhỏ này là một món quà thường được tặng vào dịp Giáng sinh.


Từ thế kỷ 14, các nhà sản xuất ở Calabria đã nhận ra khi ấn vỏ cam lên một miếng bọt biển, họ có thể thu được một chất rất thơm. Tinh chất lần đầu tiên được sử dụng vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Tới những năm 1700, nhà sáng tạo nước hoa Giovanni Maria Farina đã lựa chọn tinh chất Bergamot là thành phần chủ đạo của mùi hương Eau de Cologne. Tinh chất của Bergamot, cùng với Chanh, Petitgrain và Hoa Cam, đã trở thành những nhân tố chính của mùi hương đặc trưng của Cologne cổ điển

Để có được mùi hương từ Bergamot, người ta sử dụng phương pháp ép lạnh. Vỏ sẽ được tác động bằng lực từ máy để chiết xuất tinh dầu từ những túi tinh dầu. Ngoài ra, người ta cũng  thể thu được tinh dầu Bergamot Petitgrain bằng cách chưng cất lá và ngọn cây.

Cần tới 200 kg trái để có được 1 kg tinh dầu Bergamot. Hương thơm của nó lấp lánh, tươi mát và có một chút hương hoa. Nó là một hương thơm tròn đầy và ngọt ngào, đồng thời lan tỏa hương xanh, chút đắng, oải hương và tiêu. Chỉ riêng các khía cạnh mùi hương của Bergamot cũng đã gần như là một loại nước hoa tự nhiên!

Nhờ vào sự tươi mát của Bergamot, nó thường được tìm thấy như một nốt hương ở tầng hương đầu của một mùi hương nước hoa. Bergamot mang lại nốt hương trái cây citrus - một khía cạnh kết hợp hoàn hảo với hương chypre , oriental hoặc fougere . Các nhà sản xuất nước hoa cũng sử dụng nó rất nhiều trong các sự kết hợp note xanh và hoa để tạo ra sự mát mẻ, sảng khoái. Hơn nữa, nó cũng rất được đánh giá cao vì khía cạnh “unisex” phù hợp với cả nữ và nam.

Tại Thư viện mùi hương của L'Apogée, hầu như bạn có thể kết hợp nó với mọi nốt hương khác! Bạn hãy thử sự pha trộn giữa lá Trà, Lê và hương Bergamot trong hỗn hợp nhiều citrus của L'Apogée có được một mùi hương sảng khoái dễ chịu nhé! 


Bài viết đc Team L'Apogée lược dịch, tham khảo & bổ sung thông tin từ: Clive Christian, "What is Bergamot", [https://www.clivechristian.com/blog/2020/10/13/bergamot-fragrance-family/]