Cologne - Theo định nghĩa truyền thống là gì?

Bạn vẫn thường nhìn thấy những cái tên như  Eau de Parfum, Eau de Toilette hay là Cologne khi cầm một chai nước hoa nhưng thật sự  không biết hết ý nghĩa của chúng. Vậy hôm nay, hãy cùng L’Apogée khám phá về định nghĩa Cologne trong bài viết này nhé!

Ngược dòng lịch sử, danh từ Cologne ban đầu chỉ là tên của một thành phố tại đất nước Đức xinh đẹp. Đến khoảng những năm 40 của thế kỷ 18, nhà pha chế nước hoa người Ý Giovanni Maria Farina đã sáng tạo ra một mùi hương và đặt tên cho nó là Cologne - chính là nơi ông sinh sống vào thời điểm đó như một lời gửi gắm tình yêu quê nhà hòa quyện cùng tình yêu nơi chốn mới. Giovanni Maria Farina từng thổ lộ: “Giờ đây, tôi đã tìm thấy hương thơm gợi tôi nhớ đến một buổi sáng mùa xuân Ý, khi những bông hoa thủy tiên nở rộ bên triền núi và những cơn gió thoảng hương hoa cam sau cơn mưa”.

Kinh nghiệm du lịch Cologne, Germany (Đức)

Cái tên Cologne ban đầu được dùng để chỉ một hợp hương có thành phần chủ yếu đến từ tinh dầu hespérides (hương cam chanh). Lớp nền này sẽ được thêm vào tinh dầu cam, cam bergamot, chanh xanh, tinh dầu hoa cam, tinh dầu neroli, đôi khi là một số hương thơm khác. Cấu trúc hương của hợp hương này cực kỳ dễ bay hơi vì chúng chỉ bao gồm các top notes nhẹ nhàng như hoa cam hoặc một số tinh dầu được chưng cất khác. Từ hợp hương này, các perfumer có thể sáng tạo thêm vào các note hương từ oải hương, hương thảo, petit grain, hoa nhài. Mùi hương này trở nên phổ biến tới mức khi nhắc đến Cologne người ta lập tức nghĩ đến những chai nước hoa có note hương cam chanh với độ lưu hương không cao. Cologne đã trở thành một trong những hợp hương đặc trưng phổ biến nhất cùng với Oriental, Fougère và Chypre. Cologne được ước tính có 80% các accord hespérides (citrus), 12% các accord aromatic, 5% các accord hoa và 3% các accord gỗ.

- hình minh họa: từ sách The big book of Perfume - Các bạn có thể tìm mua tại Việt Nam qua Olfactozoom.

Cái tên Eau de Cologne thường được dùng để định nghĩa một loại nước hoa chứa khoảng 2-5% nồng độ tinh chất nước hoa, có thể lưu hương trên cơ thể khoảng 2-3 tiếng. Có lẽ vì đặc tính bay hơi tương đối nhanh tương tự như nốt hương Cologne khi trước nên người ta đã sử dụng chính tên Cologne để đặt cho loại nước hoa này. Tuy nhiên, ngày nay, định nghĩa hợp hương cam chanh mát mẻ đã được nới rộng ra rất nhiều. Các chai Cologne hiện tại có thể có nhiều tầng lớp hương hơn, thơm lâu hơn nhờ có sự “trợ giúp” của xạ hương, gỗ amber hay gia vị. Và Cologne không còn chỉ gói gọn trong nồng độ và hương citrus nữa. 


Bài viết được viết bởi L’Apogée team.