Đi vào Rừng tìm Hương - Các notes hương Gỗ

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua 7 họ hương chính trong nước hoa bao gồm: Citrus, Floral, Fougère, Chypre, Woody & Oriental dùng để phân loại nước hoa. Họ hương gỗ có liên quan đến phần lớn các loại nước hoa với những khía cạnh mùi hương ấm, nhựa, ẩm hay thậm chí là khói. Các nốt hương gỗ mang lại sự sang trọng, tinh tế và rất nhiều nét đặc trưng cho mùi hương. 

Trong thư viện mùi hương của mình, L’Apogée đã yêu cầu các công ty hương và các nhà điều chế để có được bảng mùi hương Gỗ phong phú nhất cho bạn lựa chọn. 

Hãy cùng L’Apogée khám phá bí mật của những nốt hương gỗ, như một cuộc dạo chơi trong rừng nhé ;)

Gỗ từ ngàn xưa

Kể từ thời cổ đại, gỗ đã là một nguyên liệu có hương thơm khá phổ biến. Người dân thường đốt gỗ và nhựa thông trong các nghi lễ tôn giáo. Một số người tin rằng gỗ đàn hương (sandalwood) mang lại hạnh phúc và bình yên. Ở Trung Đông, tuyết tùng là một loại cây được tôn kính. 

Nốt hương gỗ hiện nay rất phổ biến và được xem như là “xương sống” của ngành hương. Trước khi trở thành một họ hương, gỗ đóng vai trò là fixer (chất dùng để bảo quản, liên kết hay ổn định một chất khác). Hương gỗ định hình, “dựng khung” cho các nốt hương khác được phô bày rõ rệt hơn. Trong những năm gần đây, rất hiếm thấy hương nước hoa nào mà không có bóng dáng nốt gỗ. Những nốt này có thể tìm thấy ở các nhóm hương phụ như aquatic woody, aromatic woody, hay floral, spicy woody, chypre woody.

Những mùi nước hoa mang tính biểu tượng cho hương Gỗ

Chai nước hoa hương gỗ đầu tiên có những nốt hương táo bạo này là Vétiver của Carven vào năm 1957. Carven đã tạo ra một mùi nước hoa nam tính cho chồng mình vừa tươi mát vừa tinh tế. Ở Vétiver, hương cỏ hương bài được kết hợp với hoa oải hương và absinthe để tạo ra hiệu ứng “làn da đàn ông”. Gabrielle Chanel và nhà pha chế nước hoa Ernest Beaux sau đó đã mở đường cho chai nước hoa gỗ dành cho nữ đầu tiên. Bois des Iles ra mắt vào năm 1962 hoàn toàn khác xa với các tiêu chuẩn thời bấy giờ. Giống như Coco, hương nước hoa này pha trộn giữa sự nữ tính mềm mại và sự nam tính mạnh mẽ với sự kết hợp giữa gỗ đàn hương Mysore và hương quả đào.

Có bao nhiêu loại hương Gỗ ?

Các nốt hương gỗ đến từ tinh dầu của rêu và gỗ của cây hoặc được chiết xuất từ cây thực vật như Hoắc hương (patchouli) và cỏ Hương bài (vetiver). Họ hương này được chia thành nhiều nhóm nhỏ:

- Gỗ Amber (amber wood): chúng là những phân tử tổng hợp hương gỗ có mùi tựa Long diên hương (ambergris) như palissandrol, cashmeran hay boisambrene. Đây là những mùi phức tạp và rất mạnh, được đặc trưng bởi các sắc thái của cỏ hương bài, tuyết tùng (cedar) hoặc hoắc hương. Các nhà điều chế nước hoa thường sử dụng gỗ amber làm chất cố định (fixative).

- Gỗ foam (foamed wood): địa y (lichen), hay rêu (moss) - một thành phần được tìm thấy trên các thân cây, là một nguyên liệu thô đáng giá trong ngành hương. Tinh chất rêu sồi (oak moss) có thể được chiết xuất từ nhiều loại cây gợi lên cho chúng ta cảm giác như lúc đi dạo trong rừng, có hương thơm mạnh mẽ của rêu đất, vừa khô vừa “xanh”, earthy.

- Gỗ ẩm (humid wood): các hương gỗ ẩm gợi nhớ đến mùi hương của những bụi cây vẫn còn sẫm sương vào lúc bình minh. Mùi của rễ cỏ hương bài Vetiver tạo nên mùi đất ẩm ướt, thậm chí là mang lại hương khói (smoke). Đây cũng là mùi hương cổ điển mang lại sự nhẹ nhàng và tươi mát cho một công thức hương.

- Gỗ hun khói (smoked wood): Guaiac là một loại cây được tìm thấy ở Paraguay và các nhà điều chế dùng loại gỗ Guaiac này trong rất nhiều loại nước hoa gỗ. Bản chất của gỗ guaiac khá ấm, nhiều khói và đôi khi mang hơi hướm các nốt hương da thuộc.

- Gỗ resin (resin wood): Cây sẽ tiết ra nhựa một cách tự nhiên hoặc khi bị rạch trên thân cây. Nhựa cây được sử dụng như một liên kết trong các hợp hương. Ciste Labdanum hoặc Benzoin là một trong những chất phổ biến nhất. Chúng có các khía cạnh hương của gỗ, vị cay và hương balsamic tạo nên sự tròn trịa và mạnh mẽ cho các hương nước hoa gỗ.

- Gỗ khô (dry wood): tuyết tùng và cỏ hương bài có những khía cạnh khá khô, đất, và đôi khi là hơi hướm bụi (dusty).

 

Các hương Gỗ tiêu biểu

Khi nói về gỗ tự nhiên trong nước hoa, tiêu biểu nhất vẫn là Tuyết tùng, Đàn hương, Hoắc hương và Cỏ hương bài.

Gỗ đàn hương đã được sử dụng từ thời cổ đại với hương thơm huyền bí của nó. Gỗ đàn hương mang lại một hợp hương creamy, mịn như nhung cho một làn hương ấm áp và gợi cảm.

Gỗ tuyết tùng khô hơn và dịu nhẹ hơn. Mùi của nó gợi lên mùi của một cây bút chì vừa được mài và nó mang lại sự bền bỉ và cá tính cho bất kì mùi hương nào.

Cỏ hương bài được chiết xuất từ rễ cây và ban đầu được sử dụng như chất cố định. Thế giới hương sau đó mới nhận ra những chất lượng và khía cạnh mùi hương khác của cỏ hương bài để biến nó trở thành một nguyên liệu cơ bản cho mùi hương gỗ bởi những nốt hương đất rất thật và sống động. Cỏ hương bài Haiti mang sắc thái “xanh” nhiều, tràn đầy sinh lực.

Hoắc hương là một thành phần khá đình đám trong ngành hương. Nó mang đến cho mọi sự kết hợp vẻ gợi cảm đầy ấm áp, bộc lộ những khía cạnh của đất và nhựa cây.

Ngoài ra vẫn có một số nguyên liệu thô khác có hương gỗ như rêu sồi, bạch dương (birch), thông (pine), oud, gỗ Guaiac,…

Gỗ tổng hợp

Gỗ tổng hợp (Synthetic woods) hay gỗ hiện đại cũng được đánh giá mang lại sự phong phú cho hương gỗ hiện nay. Evernyl – một phân tử tổng hợp tái tạo mùi rêu hay Ambremax – một loại gỗ amber với khía cạnh mùi da thuộc là hai cái tên khá phổ biến khi nhắc đến gỗ tổng hợp.

Hương gỗ đã luôn được xem là mùi hương dành cho nam giới, tuy nhiên hiện nay các hương nước hoa cho nữ cũng đã tận dụng hương gỗ một cách táo bạo hơn. Nhờ vào sự sáng tạo và nghiên cứu của các nhà điều chế nước hoa, nhiều loại gỗ mới đã gia nhập vào thế giới hương như gỗ tếch (teak wood), gỗ mun (ebony), gỗ phỉ thúy (hazel) hay gỗ trắc (rosewood).

L’Apogée thân mời bạn trải nghiệm các nốt hương gỗ khác nhau trong thư viện mùi hương hơn 40 nguyên liệu của mình nhé! Ngoài ra còn có một nguyên liệu cực kì thú vị cũng mang khía cạnh gỗ không được đề cập trong bài là Iso E Super, L’Apogée có viết một bài riêng, bạn đọc thêm tại đây.

Bạn có phải là một người yêu hương gỗ không? Bạn có phân biệt được các hương gỗ không? Bạn thích hương gỗ nào nhất? 


Bài viết đc Team L'Apogée lược dịch, tham khảo & bổ sung thông tin từ: La Carrément Belle équipe (2019), "Woody Notes: A Scented Walk", Carrement Belle, [https://www.carrementbelle.com/blog/en/2019/09/11/woody-notes-a-scented-walk/]