Liệu nước hoa có giới tính hay không?

Chúng tôi tin rằng khi nói có chút phân biệt giới tính trong nước hoa,  cũng có phần đúng! Tuy nhiên, đừng để điều đó làm rào cản cho trải nghiệm mùi hương của bạn.

Lâu nay, nước hoa đã có một số “quy tắc ngầm”: ví dụ như khi nghe nhắc đến note hoa hay note trái cây, chúng ta liên tưởng đến ngay đến dòng nước hoa Nữ, hay khi nghe đến note da thuộc và gỗ hay khói, lại lập tức nghĩ về nước hoa Nam. Đơn giản như vậy, hoặc có vẻ như vậy… Chúng ta bị buộc phải tin rằng những lựa chọn thành phần này dựa trên giải phẫu học, sinh học của chúng ta, trong thực tế, đó đơn giản là quy ước văn hóa trong xã hội. Tin rằng một mùi hương có một giới tính cụ thể cũng giống như tin rằng “màu xanh là dành cho con trai và màu hồng dành cho con gái”.

Về mặt logic, nhận thức về mùi hương của bạn có liên hệ gần nhất là với ký ức. Nếu ký ức thời thơ ấu của bạn gắn liền với những mùi hương nước hoa mà mẹ bạn dùng, ví dụ như Miss Dior Chérie hay J’Adore, hay bố của bạn dùng Eau Sauvage hoặc Hugo by Hugo Boss, thì có thể nói bạn đã lớn lên với những liên tưởng về những mùi đó với một vai trò và giới tính nhất định.

The retro campaign of Eau Sauvage brand of Dior | Download Scientific  Diagram

Lịch sử về giới tính trong mùi hương

Bạn có biết, vào thời trung cổ, ngay cả các hiệp sĩ khi ra trận cũng dùng mùi hương?! Nước hoa ban đầu được dùng để che mùi cơ thể và không phân giới tính, sau đó còn được dùng để thể hiện đẳng cấp xã hội và văn hóa. Vậy từ khi nào lại có sự phân chia giới tính như hiện nay?

Sự ra đời của nước hoa hiện đại và cuộc cách mạng hóa hợp tổng hợp đã mang lại Vanillin (1874), và xạ hương nhân tạo (1888). Đồng thời, thị trường đã chứng kiến sự ​​phát triển của các thương hiệu và siêu thị, điều này tạo ra cơ hội cho tiếp thị và giới tính là một cái cớ thật dễ dàng cho việc bán hàng!

Vào những năm 70 - 80s, nước hoa là một phụ kiện để thể hiện giới tính và khắc họa một hình tượng nhất định. Đi vào bất kỳ cửa hàng nào, bạn cũng sẽ thấy nước hoa dành cho phụ nữ sẽ có bao bì rất nữ tính. Các mẫu quảng cáo đôi khi tạo cảm giác dễ chịu, ngây thơ trong hình ảnh của họ, đôi khi là sự tán tỉnh, dữ dội, độc lập và gợi cảm như. Mùi hương nồng nàn, ngọt oriental hoặc nhiều hoa : Opium (1977), Poison (1985), Angel (1992). Ngược lại, nước hoa dành cho nam giới xây dựng hình ảnh “alpha-men” không sợ hãi. Chúng có các màu đậm hơn, như xanh dương và xám đen, mùi hương thường là xạ hương, gia vị cay, kèm theo hương khói, gỗ, và da thuộc với những cái tên mạnh mẽ, dữ tợn và quyền lực, chẳng hạn như Kouros (1981), Drakkar Noir (1982).

Pin on FiFi Winners (Media)

Năm 1990 đánh dấu bước chuyển mình & đột phá trong ngành nước hoa với sự ra mắt của nước hoa phi giới tính đầu tiên -  CK One của Calvin Klein! Với bao bì đơn giản, CK One có mùi hương tươi mới, sạch sẽ và được định nghĩa là mùi hương unisex. Đến năm 2010, xu hướng này bắt đầu bùng nổ, khi nước hoa không phân biệt giới tính (unisex) chiếm 17% thị trường và tăng trưởng đáng kinh ngạc lên 51% vào năm 2018, và vẫn tiếp tục phát triển cho đến nay!

Mỗi mùi hương là một trải nghiệm cá nhân

“Cơ địa của mỗi cá nhân kết hợp với từng lối sống riêng biệt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mùi hương thật sự ở trên da. Theo tôi, để phân loại nước hoa theo giới tính là không đủ chính xác. Tôi thường không cân nhắc giới nào sẽ dùng sản phẩm của chúng tôi trong quá trình sáng tạo của mình. Đối với tôi, đó là một trái nghiệm mang dấu ấn cá nhân nhiều hơn.” - Co-founder của Byredo – Ben Gorham

Tại L’Apogée, trong thuật toán mùi hương, chúng tôi để bạn 3 lựa chọn giới tính cho mùi hương : Nam, Nữ, Unisex. Tuy nhiên, việc phân định giới tính ở đây chỉ đóng vai trò định hướng ở giai đoạn đầu dùng hương. Chúng tôi luôn khuyên người dùng hương hãy cởi mở và trải nghiệm nhiều hướng mùi nhất có thể. Không nên đặt ra cho mình những khuôn khổ trong mùi hương, vì Nữ giới vẫn có thể rất sexy với một mùi gỗ trầm hay Nam giới cũng rất phong trần với làn hương hoa hồng trong chypre. Mỗi mùi hương sẽ tạo ra những kết hợp khác nhau trên từng người tùy theo làn da của mỗi các nhân chứ không theo giới tính. 

Chúng tôi thật sự tin rằng bất kỳ giới tính nào cũng có thể yêu thích bất kỳ thành phần nguyên liệu nào! Khi lựa chọn L’Apogée, bạn có thể tự do thể hiện bản thân theo cách bạn muốn. Hãy thiết kế phong cách mùi hương của riêng bạn cùng L’Apogée nhé!  


Bài viết đc Team L'Apogée lược dịch, tham khảo & bổ sung thông tin từ: Trey Taylor (2021), "Boy Smells, and a short history of gender in perfume", The Face, [https://theface.com/life/boy-smells-perfume-fragrance-advertising-gender-boundaries]