Mùi hương Vegan và Mỹ phẩm Vegan - giải mã

Bạn đã bao giờ nghe nói đến các sản phẩm làm đẹp thuần thực vật (thuần chay hay Vegan) chưa?

Hay bạn có bao giờ thắc mắc về những  thành phần có trong các sản phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày hay không? Có một sự thật đáng lo ngại là các thành phần và các phụ phẩm như  mỡ được lấy từ các động vật bị giết mổ vẫn thường được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp mà chúng ta đang dùng.

Để thay đổi thực trạng tàn sát động vật, nhiều công ty mỹ phẩm đã từ chối lấy nguồn hoặc sản xuất các nguyên liệu từ động vật và tạo ra một dòng mỹ phẩm thuần thực vật an toàn, thân thiện hơn với môi trường. Hãy cùng giải mã thuật ngữ “Sản phẩm thuần thực vật” cùng L’Apogée để giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn với động vật trên hành tinh này nhé ;) 

lapogee-mui-huong-vegan

Sản phẩm Vegan là gì? Như thế nào được xem là một sản phẩm Vegan?

- Mỹ phẩm Vegan hay còn gọi mỹ phẩm “thuần thực vật”, “thuần chay”,  “thân thiện với người ăn chay”, “100% thuần thực vật” là các sản phẩm làm đẹp không chứa các thành phần từ động vật, phụ phẩm từ động vật hoặc bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ động vật, bao gồm cả sữa, sáp ong và mật ong.

Điểm khác nhau giữa Cruelty-free (không thử nghiệm trên động vật) và Vegan (thuần thực vật) là gì?

- Cruelty-free (không thử nghiệm trên động vật): sản phẩm và các thành phần trong sản phẩm không được thử nghiệm trên động vật ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của chúng

- Vegan (thuần thực vật) : sản phẩm không chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật và các phụ phẩm từ động vật.

Các sản phẩm vegan có được thử nghiệm trên động vật không?

- Không phải tất cả sản phẩm vegan đều không thử nghiệm trên động vật và ngược lại.

- Một số sản phẩm vegan có thể ở một thời điểm nào đó trong quá trình sản xuất đã được thử nghiệm trên động vật, do đó nó không phải là sản phẩm cruelty-free.

Ví dụ: Hãng X có dòng dầu gội “100% vegan” nhưng Hãng X đã trả tiền cho việc thử nghiệm sản phẩm của họ trên động vật. Vì thế, trên mặt lý thuyết, dầu gội của Hãng X là sản phẩm “100% vegan” vì không chứa các thành phần có nguồn gốc từ động vật nhưng  không phải “Cruelty-free” do họ thử nghiệm các sản phẩm trên động vật 

Những thành phần động vật nào thường được sử dụng trong mỹ phẩm?

- Các thành phần động vật thường được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp bao gồm: carmine, lanolin, keratin, collagen, elastin, glycerin có nguồn gốc từ động vật và axit stearic, mỡ động vật, ngọc trai, tơ tằm, dẫn xuất từ sữa, chất nhờn ốc sên,..v.v..

Động vật có bị giết hại để lấy làm nguyên liệu không?

- Các thành phần động vật được sử dụng trong mỹ phẩm có thể được lấy từ động vật sống hoặc bị giết, hoặc cũng có nguồn gốc từ phụ phẩm của thịt và ngành công nghiệp sữa.

Như thế nào được xem là mùi hương vegan?

Thật không may, trong khi có rất nhiều nhãn hàng để bạn tìm mua mỹ phẩm vegan, việc tìm kiếm một loại nước hoa thuần chay có thể khó hơn bạn nghĩ. Bạn cần kiểm tra xem mùi hương bạn đã chọn có chứa các dẫn xuất từ ​​động vật hay không - bao gồm xạ hương, mật ong, sữa, long diên hương hay cầy hương. Để một loại nước hoa được xem là thuần chay, sản phẩm phải hoàn toàn không có các thành phần có nguồn gốc từ động vật.

Một số loại nước hoa có thể được phân loại là dành cho người ăn chay (vegetarian) - chẳng hạn như những loại nước hoa có chứa mật ong hoặc sáp ong (beewax) - nhưng vì những thành phần này có nguồn gốc động vật (animal byproduct) nên không thể được phân loại là thuần chay. 

Trong nước hoa, sáp ong (beewax) được bán như một loại tinh chất (absolute) và được tạo ra thông qua quá trình chiết xuất bằng dung môi. Ta không thể chắc chắn rằng không có con ong nào bị hại trong quá trình khai thác sáp ong nếu không có chứng nhận của bên thứ ba về việc sản xuất này mang tính đạo đức và nhân đạo. Trong nước hoa, sáp ong không mang tính động vật (animalic) như xạ hương hay cầy hương mà chỉ sở hữu một hương thơm ngọt như mật ong. Sáp ong có một mùi hương dễ chịu, cân bằng và giúp nâng cao tinh thần khi được sử dụng trong các mùi hương trị liệu (aromatherapy) và gợi nhớ về hoạt động vui vẻ của loài ong.

lapogee-mui-huong-vegan

Làm sao để nhận biết một thương hiệu hoặc sản phẩm làm đẹp “thực sự” vegan?

- Đọc bảng thành phần và tránh bất kỳ thành phần động vật nào có trong sản phẩm.

- Kiểm tra mục FAQ (Frequently Asked Questions) trên website của thương hiệu hoặc hoặc hỏi trực tiếp thương hiệu.

- Tham khảo danh sách các sản phẩm thuần  thực vật của thương hiệu hoặc danh sách các thương hiệu thuần  thực vật trước khi mua.

Mỹ phẩm vegan có phải là mỹ phẩm tự nhiên/ hữu cơ không?

- Không hoàn toàn. Một số sản phẩm vegan sẽ có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, một số có thể được tổng hợp hoặc tạo ra trong phòng thí nghiệm và không có nguồn gốc tự nhiên hoặc nguồn gốc hữu cơ.

- Các nhà sản xuất mỹ phẩm có thể sử dụng các thành phần tổng hợp (có thể là thuần vegan) vì chúng rẻ hơn các thành phần tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật.

Tại sao nên chọn các sản phẩm làm đẹp vegan?

Bằng việc chọn mua mỹ phẩm thuần thực vật, bạn sẽ  góp phần chung tay cho một tương lai không có sự tàn bạo, nơi mà không có bất kỳ loài động vật nào phải chịu đựng hoặc phải chết để phục vụ cho việc làm đẹp của con người. 

L’Apogée lựa chọn sản xuất các sản phẩm vegan không phải chạy theo xu hướng, mà là chọn lựa một lối sống “xanh” và bền vững. Hi vọng bạn sẽ an tâm và hài lòng khi sử dụng sản phẩm của L’Apogée.


Bài viết được viết bởi team L'Apogée.