Nốt Oud - Không chỉ còn dừng lại ở Trung đông

Nốt Oud - Không chỉ còn dừng lại ở Trung đông

Oud hay Trầm hương được xem là một xu hướng mới có tầm vóc tương đương với Hoắc hương (patchouli). Trầm hương đã trở thành kho báu của các nhà điều chế nước hoa với mùi hương gỗ nồng nàn, sâu lắng và đượm khói của nó. Trầm hương đã xuất hiện từ ngàn xưa nhưng xu hướng sử dụng Trầm hương trong các tác phẩm mùi hương (ngoài Trung đông) chỉ thực sự nổi bật trong khoảng 10 năm gần đây. Cùng L'Apogée tìm hiểu thêm về nguyên liệu kỳ diệu này nhé!

Câu chuyện về một loại gỗ huyền bí

Trầm hương thực chất là một loại nhựa thơm được tạo ra bởi một số loại cây thuộc loài aquilaria, mọc trong các khu rừng nhiệt đới của châu Á. Được biết đến dưới nhiều tên khác nhau như Agarwood, Aloe Wood hoặc Clay Wood (tùy theo giống), Trầm hương được tiết ra từ cây khi nó bị tấn công bởi một loại nấm có tên là Phialophora parasitica. Khi cây khỏe, chúng không tỏa mùi. Do đó, mùi hương nhựa thơm được tìm kiếm… là từ phản ứng của gỗ bị bệnh. Một nguồn gốc rất kỳ lạ cho thành phần nước hoa phải không?! 

Mùi hương quý đến từ phương Đông

Loại nhựa thơm từ gỗ này đã được sử dụng hàng ngàn năm cho các mục đích trị liệu, thẩm mỹ và cả tâm linh. Trầm hương có mặt trong kinh Veda của Ấn Độ - một số văn bản cổ nhất của nhân loại, và cũng có trong cả Kinh thánh. Các Phật tử đã đốt những mảnh gỗ để nhập thiền và trong y học cổ truyền châu Á, nó để điều trị đau bụng và các bệnh về đường hô hấp khác. Trong văn hóa Hồi giáo, trầm hương xuất hiện như một trong những thành phần cơ bản của nước hoa. Và cho đến ngày nay, mùi hương của nó đã lan rộng khắp Trung Đông . Tinh chất hương của nó làm thơm nước tắm, các mảnh gỗ có trầm hương được đốt trong hỗn hợp bakhour (nhang tự nhiên bao gồm một số thành phần có hương thơm) để tẩm vào quần áo và tóc. Tinh dầu của nó cũng được sử dụng trong mukhallat - những chế phẩm thơm không chứa cồn được nam giới và phụ nữ sử dụng hàng ngày.

Một loại tinh chất quý hiếm

Loại nhựa thơm này được thu hồi và sau đó được xử lý để sử dụng trong nước hoa. Các loài cây aquilaria có khoảng hai mươi loại, chỉ có hai hoặc ba trong số chúng có thể tạo ra trầm hương. Khi đã nhiễm bệnh, mất khoảng 6 tháng để cây tiết ra hương thơm. Nếu chỉ dựa vào tự nhiên, chỉ có một cây trong một trăm cây tạo ra được trầm hương và vì không thể biết đó là cây nào nên cần phải chặt nhiều cây trước khi tìm được loại nhựa mong muốn. Mặc dù loài cây này phát triển mạnh mẽ với số lượng lớn trong các khu rừng ở Đông Nam Á nhưng cho đến một vài năm đây, chúng đã nhanh chóng bị tàn lụi do bị khai thác triệt để. Ngày nay, những cây này đã được bảo vệ ở nhiều quốc gia khiến trầm hương càng trở thành một sản phẩm hiếm hơn. 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và bảo vệ tự nhiên, loại cây này đang được trồng công nghiệp trong các trang trại. Trầm hương sẽ được sinh ra, bằng cách cấy trực tiếp nấm vào thân cây, từ chính bàn tay con người.

Oud - Trầm hương có mùi như thế nào?

Sau khi chưng cất, trầm hương mang lại một tinh chất với mùi quyến rũ. Nguyên liệu này có sức hút như vậy này là do hương thơm bí ẩn và các khía cạnh phức tạp của nó. Nó có hương gỗ, nhựa và amber,  gợi nhớ đến gỗ đàn hương, kèm theo đó là những phức hương khó xác định khác rất đặc trưng của trầm hương. Tinh chất này cũng cho một mùi hương một  cạnh “đen tối" hơn, mang tính động vật hơn, gần như là tính dục, rất xác thịt. Nó mang lại rất nhiều sự ấm áp kèm theo chút nhẹ nhàng, rất gợi cảm. 

Trầm hương trên thực tế 

Vì sự khan hiếm, tinh chất trầm hương gần như rất khó để tiếp cận. Giá của nó dao động tùy thuộc vào sự đa dạng từ 15 000 € đến 60.000 € ~ 1 tỷ rưỡi VND cho một lít! Giá thành của vật liệu này quá cao và nó quá khan hiếm đã thúc đẩy sự phát triển các nguyên liệu nhân tạo có thể tái tạo mùi hương của nó. 

Để tái tạo mùi của nó, các nhà sản xuất nước hoa kết hợp một số phân tử tổng hợp có mùi hương gỗ và  amber với các loại tinh dầu tự nhiên khác. Họ có thể sử dụng Hoắc hương, cỏ Vetiver, hương nhang Incense và Cypriol - một loại cây mà tinh chất của nó mang lại mùi gỗ và khói rất thơm. Nhờ những nỗ lực và sự tiến bộ của công nghệ, mùi hương của trầm hương đã dễ dàng để tiếp cận hơn, tuy nhiên vẫn không đủ được độ phức tạp và đa diện của bản gốc!

Trầm hương trong nước hoa

Thành phần này rất khó xử lý vì các sắc thái của nó rất phức tạp, mạnh mẽ và dai dẳng. Để mang lại sự tinh tế cho nó, các nhà chế tạo nước hoa có thể thêm vào những nốt hương tươi mát và citrus với quýt hoặc Bergamot ở tầng hương đầu nhưng cũng có thể là một chút sắc thái hoa để mang lại cảm giác nữ tính hơn. Để củng cố khía cạnh gợi cảm của nó, nhà điều chế nước hoa có thể kết hợp Trầm hương với Da thuộc, Gia vị Saffron hoặc nốt hương động vật. 

Để phù hợp với thị trường phương Tây, một số người nói rằng trầm hương đã mất đi cái chất mạnh mẽ và nồng nàn của nó và trở nên mềm mại hơn, giống như xạ hương đã trở nên "sạch" hơn trong những năm qua. Tuy nhiên, việc trầm hương ngày càng phổ biến này cũng có thể trở thành một dấu ấn của nước hoa hiện đại trong một vài thập kỷ nữa. Tác giả Denyse Beaulieu thậm chí còn nói đến một thể loại mới “French Oriental" mà trong đó trầm hương sẽ là thành phần chính! Hãy cùng chờ xem trầm hương sẽ biến chuyển thế nào trong thế giới mùi hương bạn nhé! 

Bạn đã biết về trầm hương, thành phần nước hoa bí ẩn này chưa? Nếu bạn muốn trải nghiệm thử các khía cạnh của trầm hương, hãy thử kết hợp trầm hương với hương Hoa Hồng và hương Trái cây đỏ trong Thư viện Mùi hương của L'Apogée xem sao nhé!  


Bài viết đc Team L'Apogée lược dịch, tham khảo & bổ sung thông tin từ: Tailor Made Fragrance (2019), "Oud: a fragrance with a seductive and intense aroma", [https://www.tailormadefragrance.com/en_int/blog/oud-fragrance]