Powdery notes và Những ngón tay phủ bột hương

Sau khi nói về các nốt xanh hoặc note gia vị trong nước hoa, hôm nay L’Apogée xin giới thiệu tiếp đến các bạn một khía cạnh mùi hương khác có mặt trong palette hương của nhà sản xuất nước hoa: note phấn - powdery. Nốt hương “phấn” ngọt nhẹ và êm dịu dễ gợi lên ký ức về những dòng nước hoa, mỹ phẩm xưa hay những kỷ niệm thời thơ ấu. Vậy, bí mật của những sắc thái mềm mại và mịn màng này là gì?

Tại sao gọi là hương Phấn ? 

Mùi hương phấn làm ta gợi nhớ đến bột talc, son môi và mỹ phẩm cổ điển. Thực tế, nguồn gốc của nhóm hương phấn này đến từ bột gạo - đây là một trong những bí quyết làm đẹp lâu đời nhất trên thế giới.

Powdery notes in perfumery | Carrément Belle

Ở châu Âu, bột mì được sử dụng để làm trắng da như một dấu hiệu của sự giàu có và tinh tế. Tuy nhiên, nạn đói năm 1740 khiến mặt hàng này trở nên rất hiếm. Bột gạo đã trở thành sản phẩm thay thế và được sử dụng bao phủ lên tất cả các khuôn mặt và tóc giả trong khoảng thế kỷ 17. Từ mùi hương nền từ bột, người ta thêm bột thân rễ của các loại cây khác nhau, chẳng hạn như hoa Diên vĩ. Mùi hương của Diên vĩ sau này đã trở thành thành phần chính của tông mùi phấn này. Truyền thuyết kể rằng Catherine de Medici là người đã khởi xướng cho việc thêm bột Diên vĩ xây vào các sản phẩm chăm sóc da. Đây được đánh dấu là cột mốc ra đời của nốt hương phấn.

Len lỏi dịu dàng vào hương 

Dần dần, mùi hương phấn tinh tế này lan tỏa trong cuộc sống hàng ngày và thể hiện một vẻ đẹp đầy mềm mại của phụ nữ. Đến đầu những năm 1900, những nhà sáng tạo hương bắt đầu quan tâm đến tông mùi này. Vào thời điểm, những mùi hương lấy chủ điểm là những nốt hoa đang ở đỉnh cao thành công - Hoa Hồng, Hoa Nhài, Hoa Ylang Ylang hay Carnation, các note phấn xuất hiện tạo thêm gợi cảm và tăng thêm chiều sâu cho những mùi hương này. 

Năm 1912, Guerlain cho ra mắt L'Heure Bleue, một trong những chai nước hoa đầu tiên có thành phần hoa Diên vĩ và violet cùng với Xạ hương và Vani. Các sáng tạo khác sau đó đã mở rộng nhóm hương này và các nốt phấn được hình dung theo những cách khác nhau.

Phấn của thế kỷ mới 

Trong những năm gần đây, những sắc thái phấn đang chuyển dần từ khía cạnh cổ điển sang hiện đại bằng cách kết hợp với note gourmand hoặc amber.

Để tái tạo mùi hương của bột gạo hoặc bột talc, các nhà điều chế hương có thể sử dụng một số nguyên liệu khác nhau, từ nhân tạo đến tự nhiên. 


7 Ý nghĩa Hoa Diên Vĩ làm say đắm người [yêu nghệ thuật]

Hoa Diên vĩ là một đại diện chủ chốt cho những nốt hương Phấn. Đây là một nguyên liệu thô cực kì đặc biệt rất đắt tiền. Có thể bạn không biết hương Diên vĩ thực chất được chiết xuất từ rễ khô chứ không phải từ hoa. Sau một loạt các quy trình kỹ thuật, irone đã được giữ lại trong chiết xuất - phần giá trị nhất và tỏa hương nhất của rễ. Nhờ nguyên liệu này mà ta có được một note hương phấn khô và tinh tế với tông gỗ và điểm nhấn của hoa violet. Mùi hương này rất thoáng và nhẹ nhưng lại bám rất lâu trên da hoặc quần áo.

Violet cũng có thể mang lại một hương thơm phấn nhẹ nhàng nhưng loài hoa này cho năng suất rất thấp. Phải cần đến hơn một tấn hoa violet để thu được khoảng 30 gram chiết xuất. Vào cuối những năm 1800, alpha ionone, beta ionone - một phân tử có note phấn trong hoa violet, đã được phát hiện. Các ionone có mùi nhẹ nhàng, phảng phất hương hoa với các khía cạnh trái cây, gần như "kẹo". 

(Beta ionone có trong box A Fragrance Mysterious Raw Material của Olfactozoom)

Facebook Olfactozoom: https://www.facebook.com/Olfactozoom

Heliotropine - một phân tử được tổng hợp từ hoa heliotrope, cũng có mùi phấn và hoa với thêm một chút khía cạnh mùi hạnh nhân. Một phân tử khác có mùi bột phấn là Coumarin. Chất này xuất hiện số lượng lớn trong Đậu tonka, nó gợi lên mùi của cỏ khô và bột hạnh nhân và được sử dụng nhiều trong các hợp hương Vani.

Với đặc tính tạo ra mùi hương cho cảm giác vương vấn lâu dài, các nốt hương phấn thường được đặt ở tầng hương giữa hoặc tầng hương cuối của một chai nước hoa. Chúng hòa quyện với hầu hết các họ hương khác để mang lại cảm giác ngọt ngào nhưng cũng đầy sức gợi cảm. Nốt hương phấn thường được tìm thấy trong những chai nước hoa oriental và được dùng như một chất làm dịu đi các thành phần mạnh như amber, vanilla hoặc hoắc hương. Các nốt hương phấn tạo ra một sự đồng điệu tuyệt vời khi kết hợp với hương hoa và trái cây, mang lại cho chúng độ sâu và tròn trịa. Nốt phấn thường được tìm thấy nhiều hơn trong nước hoa nữ nhưng mùi hương này đôi khi cũng thu hút được những quý ông đang tìm kiếm loại nước hoa thanh lịch hoặc êm ái, mềm mại.


Bài viết được viết bởi L’Apogée team.