Rose vs Geranium - Hồng cho Phụ nữ và Hồng cho Đàn ông

Hoa hồng (Rose) và Phong lữ (Geranium) là hai nguyên liệu mang tính biểu tượng trong ngành hương. Nghe tên thì chắc hẳn một số bạn sẽ nghĩ là chúng không hề liên quan tới nhau, nhưng thực chất hai loài hoa này lại có chung một số phân tử hương khiến mùi hương của chúng có một số khía cạnh chung. Cùng L’Apogée tìm hiểu thêm bạn nhé! Bật mí thêm là ở Thư viện Mùi hương của L’Apogée đều có cả hai nguyên liệu này cho bạn trải nghiệm mùi nữa nè!

Hoa Hồng, Định kiến và Đa diện

Hoa hồng đã luôn là một trong những loài hoa nổi tiếng nhất trong số các loài hoa - được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loài hoa". Mặc dù có mức độ phổ biến cao nhưng thật đáng kinh ngạc khi hoa hồng lại là một thành phần thường bị hiểu nhầm. Trong nhiều thế kỷ, hoa hồng thường được gắn liền với các tính từ như “nữ tính”,”floral”,“phấn” hay “trưởng thành”. Mặc dù tất cả những đặc tính này đều đúng, nhưng hoa hồng trong mùi hương có thể mang các sắc thái và khía cạnh khác nữa, như một cảm giác '' nam tính '' “sạch sẽ” “gia vị” và thậm chí là “trái cây” ngọt ngào.

Chiết xuất hoa hồng được sử dụng trong nước hoa chủ yếu đến từ hai loài: DamascenaCentifolia và được chiết xuất dưới hai dạng: tinh dầu essential oil hoặc tinh chất absolute. Hoa hồng thật sự là một nguyên liệu thiên biến vạn hoá khi nó có khả năng kết hợp hoàn hảo với các note hương hoa, gỗ hay cam chanh khác. 

Thời điểm thích hợp để thu hoạch hoa hồng chính là sáng sớm do đây là lúc hoa mang hương thơm rõ nhất. Lượng mưa và lượng nắng mà một bông hoa hồng nhận được có thể ảnh hưởng đến mùi hương của nó. 

Chiết xuất hoa hồng có chứa hàng trăm phân tử mùi, điều này giải thích vì sao mùi hương của nó rất phong phú và đa diện. Trong hoa hồng, các phân tử tạo mùi chủ yếu bao gồm linalool, aldehydes, geraniol và citronellol. Rose Oxide là một phân tử tự nhiên được tìm thấy trong hoa hồng có mùi thơm kim loại (metallic notes). 

Các bạn có thể ngửi tinh chất Hoa Hồng - Absolute Rose of May cùng các phân tử mùi được nhắc bên trên trong Box Rose của Olfactozoom nhé.


Những phân tử này mang lại sự phấn khích và sự sáng tạo vô hạn cho ngành hương. Bạn không chỉ có thể tái tạo mùi hương của hoa hồng (với giá cả phải chăng hơn) mà còn có thể tạo ra vô số mùi hương hoa hồng có các sắc thái khác mà bạn không thể tìm thấy trong chính những bông hoa tự nhiên! 

Phong lữ, những chiếc Lá xanh thơm mùi Hoa Hồng

Tinh dầu Phong lữ được chiết xuất từ Lá của cây Pelargonium Graveolens - còn được gọi là Phong lữ hoa hồng. Rất lạ đúng không nào ? Vì khi nghĩ đến Phong lữ, có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh những bình hoa trên ngưỡng cửa sổ với những bông hoa màu hồng và đỏ xinh đẹp đầy thanh lịch bạn có thể ngửi thấy hương thơm của chúng khi đi ngang qua. Tuy nhiên, những phân tử thơm tập trung nhiều ở phần lá xanh và căng mọng. Nếu bạn vò nát lá phong lữ giữa các ngón tay, bạn sẽ ngửi thấy mùi hương Bạc hà, Hoa hồng một chút gia vị (spice). 

Geranium Patricia -- Bluestone Perennials

Tinh dầu essential oil của Phong lữ thu được bằng cách chưng cất lá và thân cây. Chất lỏng này tạo ra một mùi hương xanh khá sắc, mang cảm giác thảo mộc cùng một chút ngọt the bạc hà và hoa hồng (sweet minty-rose).Bạn cũng có thể tìm thấy tinh chất absolute của phong lữ nhưng cũng có giá thành cao hơn! Tuy nhiên tinh dầu hay tinh chất của phong lữ vẫn giá thành rẻ hơn hoa hồng rất nhiều.

Phong lữ là một nốt hương hoa tuyệt vời để kết hợp các lớp hương đầu và hương cuối trong chai nước hoa với nhau. Nó còn đem lại một mùi hương Hoa Hồng hiệu quả, rẻ tiền và rất mát mẻ.

Trong khi hoa hồng có mùi ngọt tự nhiên, có đôi chút hương mật ong thì phong lữ có mùi thơm “xanh”, aromatic đặc trưng, làm cho nó có mùi “nam tính” hơn đối với một số người. Cũng vì lý do này, chiết xuất Phong lữ được sử dụng trong nhiều loại nước hoa dành cho nam, tương tự như các hợp hương Fougere nam tính truyền thống.

Tinh dầu phong lữ có chứa hơn 50 hợp chất hữu cơ nhưng chủ yếu bao gồm geraniol, nerol và citronellol - bạn có thể thấy nhiều phân tử tương đối giống với hoa hồng và điều này giải thích tại sao chúng có một số khía cạnh mùi hương tương tự nhau! Nerol có mùi hoa hồng tươi và nó được đặt tên như vậy bởi vì ban đầu nó được phân lập từ tinh dầu neroli. 

Bạn có thể tìm thấy nốt hương hoa mùa xuân này khi thử kết hợp Hoa hồng – Xạ hương - Patchouli và sự kết hợp Phong Lữ - Tuyết tùng - Lá cà chua trong thuật toán của L’Apogée nhé ? 

 

Bạn có phân biệt được mùi hương của hai nguyên liệu này không? Bạn thích mùi hương cay và “xanh” của phong lữ hơn hay là hương hoa ngọt của hoa hồng hơn?


Bài viết đc Team L'Apogée lược dịch, tham khảo & bổ sung thông tin từ: Experimental Perfume Club (2019), "Rose vs Geranium: Two perfume ingredients that share their chemistry and scent", [https://experimentalperfumeclub.com/the-smell-of-a-summer-perfume-rose-geranium/]