Thư viện mùi hương tại L’Apogée

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao L’Apogée lại dùng từ “Thư viện mùi hương” không? 

Thư viện của L’Apogée sẽ bắt đầu với 40 nốt hương, và chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó mà liên tục được cập nhật, sửa đổi và mở rộng – như một thư viện đúng nghĩa ^^  40 nốt hương này được L’Apogée chia thành 12 nhóm hương chính, sẽ được bật mí với bạn vào những bài viết sau!

Với Signature Blend – Chế tác độc bản của L’Apogée, chúng tôi hi vọng có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận mùi hương và tự mình tạo nên những câu chuyện đằng sau nó. 

Bạn có thể chọn 3-6 nốt hương yêu thích của mình, thuật toán mùi hương sẽ giúp bạn có được mùi hương phù hợp! Bạn được đặc quyền thăng hoa với trí tưởng tượng của mình. Và những cảm hứng dù là dị biệt nhất khi chọn lựa pha trộn các notes hương với nhau, cũng được các perfumers đảm bảo chúng hoàn toàn nằm trong những nguyên tắc hòa hương hài hòa nhất. 

Đừng quá lo lắng khi bạn không phải là một chuyên gia nhé, L’Apogée làm việc với các nhà hương để có thể đảm bảo rằng không có một sự sáng tạo nào là điên rồ và mùi hương bạn tạo ra chắc chắn không phải là một sai lầm! Những nguyên liệu/ notes hương không hợp với nhau sẽ tự loại trừ theo thuật toán, để mùi hương bạn tạo ra được đồng điệu với những gì bạn tưởng tượng nhất. Thuật toán mùi hương luôn được đổi mới sáng tạo và học hỏi những lựa chọn để tạo nên những hương thơm phù hợp hơn nữa với thẩm mỹ khứu giác của bạn. 

Mùi hương được lựa chọn tại L’Apogée không chỉ gói gọn trong nước hoa, mà còn là cả sữa tắm, và rất rất nhiều dự định cho các dạng sản phẩm khác trong tương lai mà bạn có thể tinh chỉnh nốt hương theo ý thích!

Thư viện và Tiệm nước hoa là hai nơi team L’Apogée cảm thấy hào hứng và xúc động nhất khi bước vào. Vì đó là hai nơi chốn nuôi dưỡng tâm hồn, cảm xúc, mở ra những chân trời mới và nhiều lúc đưa ta vào một thế giới mà ta chưa hề biết tới. Thế nên team L’Apogée nghĩ, tại sao không kết hợp hai nơi chốn đầy ý nghĩa này với nhau ? - Fragrance Library. 

Trong một thư viện, sẽ có một số thể loại truyện hay sách mà bạn thích đọc hơn những thể loại khác. Và lắm lúc khi bạn vô tình đi ngang qua khu vực sách mình không thường hay đọc, nhưng lại thấy một tựa truyện hay, và khi dấn thân vào, lại thấy yêu thích. 

L’Apogée khi tạo ra Thư viện mùi hương cũng với mong muốn đem lại nơi chốn có thể lay động mọi giác quan. Bạn sẽ tìm thấy những nốt hương yêu thích của mình trong Thư viện 40 nốt hương của L’Apogée để chiều chuộng bản thân, hay cũng có thể thử thách mình với những nốt hương mới lạ. Với những khuếch tán hương, hãy để đầu óc bay bổng với những điều mới lạ.

L’Apogée chia những nốt hương thư viện mùi hương thành 12 nhóm hương để các bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Cách chia này cũng tương tự như cách Olfactozoom chia nhóm hương cho các nguyên liệu thô, tuy nhiên L’Apogée đã giản lược lại. 

Đầu tiên xin giới thiệu tới các bạn 4 nhóm đầu tiên: Woody (Gỗ), Aquatic (Mùi biển), Green (Xanh) và Herbal/ Aromatic (Thảo mộc). Có những nốt rất đỗi quen thuộc như gỗ tuyết tùng hay gỗ đàn hương, nhưng cũng có những nốt hương khá lạ và thú vị trong ngành như nốt Lá Cà Chua hay Iso E Super. L’Apogée sẽ có chuỗi bài zoom-in từng nguyên liệu để bạn có thể hiểu hơn trước khi chọn lựa nhé, đừng quá lo lắng! Hi vọng có thể thỏa mãn khứu giác của các bạn đam mê mùi hương và thể hiện được cá tính của các bạn khi sử dụng mùi hương của L’Apogée!!

Fruity (trái cây), Gourmand, Oriental Ambery, Spicy (gia vị) là 4 nhóm hương L’Apogée muốn giới thiệu đến mọi người tiếp theo

Thật khó để tìm kiếm một từ tương đương cho Gourmand hay Oriental Ambery trong tiếng Việt nên L’Apogée xin phép giữ nguyên tiếng anh nhé! 

FRUITY: Các mùi hương fruity thường sẽ mang lại cảm giác “mọng nước”, tươi tắn, trẻ trung hay ngọt ngào.Trái cây đỏ là chỉ tất cả những trái thuộc họ cherry & berry nha mọi người ^^ L’Apogée sẽ đem lại nhiều nốt hương quen thuộc hơn như đào và táo trong tương lai gần xD Rhubarb (Đại Hoàng) thực chất là một loại thực vật nhưng các khía cạnh mùi hương của nó có thể gợi nhớ đến dưa leo, dâu tây hay cả bưởi, rất “xanh” và sảng khoái nên L’Apogée cũng xếp nó vào nhóm các nốt Fruity ;), mặc dù nó vẫn có thể xếp vào họ GREEN nhé.

GOURMAND: Ở đây L’Apogée xếp 2 nốt hương Hạt dẻ và Vanilla vào Gourmand (mặc dù Vanilla cũng có thể được xếp vào nhóm Oriental Ambery nhé mọi người). Từ gourmand có nguồn gốc từ Pháp, trong tiếng Pháp, nó vừa là danh từ, vừa là tính từ, để chỉ chung những người thích ăn ngon, ăn nhiều (thường theo nghĩa tích cực). Trong mùi hương, nó thường chỉ những nốt hương ngọt ngào, có thể gây cảm giác “thèm thuồng”. Nhưng bạn đừng lo lắng quá nếu bạn không thích ngọt nhé! L’Apogée lựa chọn và phát triển những mùi hương sao cho phù hợp với thời tiết ở Việt Nam nhất. Nên những mùi hương này, dù bạn có lựa chọn những nốt hương thuộc nhóm Gourmand, thì cũng hãy yên tâm là chúng sẽ không bị “ngọt gắt”. Một chút chấm phá ngọt ngào vào mùi hương sẽ làm cho nó tròn trịa hơn.

ORIENTAL AMBERY: Trong nhóm hương này, hiện tại L’Apogée có 3 nốt hương : Tonka bean - Đậu Tonka, Benzoin - Nhựa cánh kiến trắng và Gỗ Amber. Nhóm hương này thường sẽ đem lại cho bạn cảm giác mùi ấm áp, chấm phá gia vị, ngọt ngào nhựa balsam (Các bạn có thể đọc thêm bài viết L’Apogée : Balsamic - Ngả mình vào những nốt hương mềm mại). Một nhánh khác nữa của nhóm Oriental Ambery là gỗ Amber , hương gỗ Amber thường được tạo ra bởi những nốt hương nhân tạo vì Long diên hương tự nhiên là rất hiếm. Hương gỗ amber đem lại cho mùi hương Nam sự rắn rỏi, lịch lãm và mạnh mẽ. Còn mùi hương cho Nữ thì sao ? :) Gỗ Amber trong mùi hương Nữ đem lại nhiều sự đối lập thú vị. Đối với team thì Gỗ Amber trong hương Nữ đem lại cảm giác Bossy :) như bộ Le Smoking của Yves Saint Laurent vậy đó. 

(Về Oriental, team biết từ Oriental trong nước hoa đang được các nhà hương mong muốn thay thế vì lý do chính trị sắc tộc, nhưng hiện tại chưa có từ ngữ nào được thống nhất, nên tạm thời L’Apogée giữ nguyên từ Oriental vì nó biểu đạt tốt nhất những gì họ hương này có thể đem đến cho khứu giác của bạn).

SPICY: Trong thư viện mùi hương của mình, L’Apogée đem lại cho bạn 4 nốt hương gia vị khác nhau. Pink Peppercorn - tiêu hồng: tưng bừng, tươi tắn, cay nồng. Cardamom - Bạch đậu khấu, vừa ấm áp vừa mát mẻ, đượm gỗ. Mix spices - Hỗn hợp nhiều gia vị, well rất nhiều năng lượng và đem lại sự nồng nàn cho mùi hương. Và cuối cùng là Incense - Nhang trầm, vừa ở nhóm gia vị, vừa ở nhóm gỗ, nó đem lại cảm giác ấm áp, cay nồng và đượm gỗ cho mùi hương. Các bạn có thể đọc thêm về nhóm gia vị do L’Apogée viết, Spice up your life - Tưng bừng nốt hương gia vị. 

Last but not the least! 4 nhóm hương cuối cùng L’Apogée muốn giới thiệu đến các bạn, và đây có thể là những nốt hương quen thuộc và dễ bắt gặp nhất! Chắc hẳn các bạn đã quen thuộc với các nhóm Citrus - cam quýt, Floral - hoa, Mossy/ Leathery - rêu sồi, da thuộc, nhưng còn Cocooning - nhóm hương mềm mại, dễ chịu thì sao?

Điều gì sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu? Các nốt hương L’Apogée lựa chọn xếp vào nhóm này thực chất không đồng bộ về cảm giác mùi hương, mà lại hòa hợp với nhau về bản chất trong cảm xúc. Tất cả là để xoa dịu và mang tính nhẹ nhàng, êm ái. Đó có thể là hương trà thanh mát, hay mùi xạ hương da thịt, hay mùi phấn dễ chịu nịnh mũi. 

Thú vị nhất và đáng mong chờ nhất với L’Apogée chính là Hương hoài niệm trong thư viện mùi hương. Đây là “nốt hương” rất đặc biệt của L’Apogée. Một khi bạn chọn nốt hương này, bạn chia sẻ những cung bậc cảm xúc hoài niệm cùng các thành viên L’Apogée. 

Bạn có mong chờ trải nghiệm L’Apogée không? ;) Chia sẻ cảm nghĩ của bạn cùng L’Apogée nhé!


Bài viết được viết bởi team L'Apogée.