Spice up your life - Tưng bừng nốt hương Gia vị!

Spice up your life - Tưng bừng nốt hương Gia vị!

Quế, nhục đậu khấu, hạt tiêu và các loại gia vị khác đã quyến rũ khẩu vị của chúng ta từ thời cổ đại. Nhờ mùi hương và khả năng chữa bệnh, các loại gia vị đã được sử dụng từ thời cổ đại để điều trị và làm gia vị cho nhiều món ăn. Dần dần, các loại gia vị đã chiếm vị thế quan trọng và trở nên hấp dẫn hơn đối với khứu giác. 

HIện nay, chúng là những nguyên liệu thô cao cấp đối với các nhà điều chế nước hoa và được sử dụng rất phổ biến trong ngành. 

Dù cho bạn chỉ đơn thuần tò mò hay thật sự đam mê tìm hiểu, hãy cùng L’Apogée lần giở, bóc tách hàng nghìn khía cạnh của các loại gia vị này nhé. Và cũng đừng quên, trong thư viện và thuật toán mùi hương của L’Apogée có chứa các notes gia vị này nhé ;). 

Khởi thủy gia vị

Tới tận bây giờ, các nốt gia vị không được xem là một họ hương (olfactory family). Chúng được xem như là một khía cạnh hương được tìm thấy ở các họ hương khác. Các nốt cay hay có mặt trong các hương Oriental hay hương gỗ, hay các hợp hương Fougere. Mặc dù vậy, gia vị lại là những nguyên liệu thô tự nhiên lâu đời nhất được sử dụng trong ngành hương nhờ việc trao đổi mua bán gia vị giữa phương Đông và Châu Âu bắt nguồn từ những năm 2000 trước CN.

Ngay sau khi phương pháp chưng cất được pháp triển, các nhà điều chế nước hoa đã bắt đầu chiết xuất các loại tinh dầu từ gia vị để dùng chúng trong hương. Mặc dù ban đầu các nốt gia vị chỉ xuất hiện một cách rụt rè vào những năm 1900, nhưng dần dần chúng đã được đưa vào danh sách những nguyên liệu truyền thống nhất. Ngày nay, các loại gia vị đã trở thành thứ không thể thiếu trong palette của nhà điều chế nước hoa, mang lại cá tính và đặc trưng cho một mùi hương.

Hai thái cực Gia vị - Gia vị nóng và gia vị lạnh

Để phân loại hương gia vị, người ta thường phân biệt giữa hai loại: gia vị nóng và lạnh. Sự phân loại này có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ đại và y học cổ truyền Trung Quốc – thực vật được cho rằng có tính hàn hoặc tính nhiệt. Tùy vào chủng loại của chúng, thực vật được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và điều trị các bệnh khác nhau. Thực vật và thảo mộc có vị chua, đắng hay chát được xem là gia vị lạnh, trong khi đó các loại có vị ngọt, gỗ, ấm sẽ là loại gia vị nóng.

Có thể kể đến các loại gia vị được xem là nóng như quế (cinnamon), đinh hương (clove), ớt anh đào (pimento), còn gia vị lạnh bao gồm: tiêu (pepper), bạch đậu khấu (cardamom), nhục đậu khấu (nutmeg), tiêu hoa hồng (pink pepper rose).

Mùi hương của các nốt gia vị

Tại L’Apogée, chúng tôi không thể tổng hợp các mùi hương gia vị vào một mùi duy nhất, vì các loại thành phần quá đa dạng. Gừng sẽ làm tăng các khía cạnh sạch sẽ của mùi hương, trong khi nhục đậu khấu sẽ tạo cảm giác khô hơn, hơi hướng mát lạnh. 

Để chấm phá thêm một chút nốt gia vị cay, nhà điều chế hương có rất nhiều sự lựa chọn. 

  • Các nhà điều chế hương có thể sử dụng tinh dầu (essential oil) – chiết xuất trực tiếp từ cây, thông qua chưng cất hơi nước hoặc chiết xuất với dung môi. Thành phẩm tự nhiên này phải được định lượng cẩn thận vì nó rất mạnh. 

  • Ngoài ra, nhà pha chế cũng có thể sử dụng phương pháp tổng hợp – sử dụng các phân tử có khía cạnh cay. Eugenol là một trường hợp đáng lưu tâm, và cũng là một nguyên liệu có mùi dễ nhận biết. Nó là thành phần chính của cây đinh hương và mùi của Eugenol cũng khá giống với đinh hương: có vị cay, có mùi gỗ, mùi khói. Eugenol cũng có mặt trong tự nhiên ở trong tinh dầu Quế (Cinnamon essential oil). Trong ngành hương, Eugenol thường được sử dụng để tạo ra hợp hương Cẩm chướng và tạo ra một chút cay nồng phá cách đặc trưng.

Các hương gia vị tại L’Apogée

Nếu bạn có dịp trải nghiệm thuật toán tại trang web, bạn sẽ thấy các nốt cay rất được ưu ái tại L’Apogée. Chúng tôi sử dụng gia vị nóng lẫn gia vị lạnh cho mùi hương của mình (và của bạn nữa!). Bạn hãy kết hợp qua hương cay nồng của Tiêu Hồng hay hương gỗ, ấm áp của Bạch đậu khấu với các nguyên liệu khác trong thư viện của L’Apogée nhé ?