Tại sao các Perfumers xem Cây cam đắng là cây kì diệu ?

Tại sao các Perfumers xem Cây cam đắng là cây kì diệu?

Tuy cây cam đắng không ăn được, nhưng hầu hết các bộ phận của cây cam đắng đều được tận dụng tối đa trong ngành công nghiệp chế tác mùi hương. Tinh dầu cam đắng được chiết xuất từ vỏ cam, tinh chất hoa Cam (orange blossom absolute) và tinh dầu Neroli (neroli essential oil) được chiết xuất từ hoa cam, còn lá và chồi non của cây cam đắng được chiết xuất thành tinh dầu Petit grain.

Trong thư viện mùi hương của L’Apogée có đủ bộ ba tinh túy này từ cây cam đắng với vô số cách kết hợp khác nhau. Các bạn nhớ trải nghiệm nhé!

Hãy cùng L’Apogée tìm hiểu thêm về cây cam đắng cũng như những chiết xuất của nó nhé!

Bitter Orange – Nguồn gốc của Cam đắng

Cam đắng (Bitter Orange) còn có nhiều tên gọi khác nhau như Cam chua, Cam Seville, Cam Bigarade hay Cam Mứt, có tên khoa học là Citrus Aurantium. Cam đắng là anh em họ hàng với cây cam ngọt (sweet orange) và cây chanh. Loài cây này đã phát triển hàng thế kỷ ở những vùng đất ngập nắng.

Trong thần thoại, cây cam tượng trưng cho thiên đường và tình yêu. Những bông hoa thơm màu trắng của nó gợi lên sự tinh khiết, ngây thơ và trái của nó là hiện thân của sự màu mỡ.

Hiện nay, nó có thể được tìm thấy trên khắp vùng Biển Địa Trung Hải (Mediterranean Sea), từ Ý đến Tây Ban Nha, Maroc và Tunisia. Khi mùa xuân đến, cành cây bắt đầu hé nở những bông hoa trắng mỏng manh ngát hương, sau đó sẽ cho ra những quả nhỏ tròn gọi là quả cam đắng. Cây cam đắng có một vị trí vô cùng quan trọng trong thế giới nước hoa và cũng là một loài cây yêu thích của các nhà điều chế nước hoa vì nó là một trong số ít loài cây có thể được sử dụng để chiết xuất ra các sản phẩm có mùi hương khác nhau. Từ hoa đến lá, cành và quả, mỗi bộ phận của cây sẽ mang một sắc thái và cho một hương thơm riêng biệt.

Ngày nay, hoa cam vẫn được rất ưa chuộng, đặc biệt là trong các liệu pháp hương thơm (aromatherapy). Mùi hương của nó có rất nhiều ưu điểm, chẳng hạn như đặc tính làm dịu tinh thần và chống trầm cảm, giảm lo âu.

Thu hoạch & chiết xuất hoa cam

Xứ Grasse và Hyères tại miền Nam đã nổi tiếng về việc chiết xuất hoa cam từ những năm của thế kỉ 17. Hiện nay khu vực này vẫn tiếp tục truyền thống sản xuất cực kì tuyệt mật với chất lượng cao. Phần lớn các thành phẩm trên thị trường là có xuất xứ từ Maroc và Tunisia. 

Những bông hoa và những nụ hoa chùm được thu hoạch bằng tay từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Việc thu hoạch diễn ra vào lúc bình minh, khi hoa tập trung mạnh mẽ nhất các thành phần có mùi. Sau đó, bắt buộc phải bắt đầu xử lý hoa bằng cách chưng cất hơi nước hoặc chiết xuất bằng dung môi trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch, nếu không, hoa sẽ mất mùi.

Đến phần thú vị rồi đây!  Tinh chất hoa cam (Orange blossom absolute) và tinh dầu Neroli (Neroli essential oil) đều được chiết xuất từ hoa cam, do khác phương pháp chiết xuất mà cũng có tính chất mùi hương khác nhau. Tinh chất hoa cam được chiết xuất trong dung môi dễ bay hơi, mang lại một hương hoa ngọt ngào, có chiều sâu, gần giống hương hoa cam thật. Tinh chất hoa cam được sử dụng nhiều với các hương hoa và oriental – kết hợp tốt với Vanilla, Amber, hoặc Xạ hương. Thông thường 1 tấn hoa cam sẽ chiết xuất được 1.5kg tinh chất hoa cam.

Trong khi đó, tinh dầu Neroli được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước, mang lại một mùi hương có chút “xanh”, sạch và tươi tắn. Cái tên Neroli được đặt dựa theo tên “Công chúa Nerola” người Ý ở thế kỉ 17 – nàng rất thích hương neroli và dùng nó để ướp hương găng tay, bồn tắm của mình. Neroli hay được sử dụng để nâng tầm các hương citrus, hoặc tạo ra một hương đầu mát mẻ dễ chịu cho các hương hoa và chypre. Cần tối thiểu 1 tấn hoa cam để chiết xuất được 1kg tinh dầu neroli.

Công dụng của cây cam đắng trong ngành hương

-Petit grain và eau de Brout: Petitgrain được chiết xuất từ cành và lá của cây cam đắng, có hương gỗ và “xanh”, là một nguyên liệu phổ biến trong nước hoa. Còn một thành phẩm khác ít được biết đến đó là eau de Brout. Đây là nước được thu hồi trong quá trình chưng cất petitgrain. Hương thơm của nó phảng nhẹ mùi hoa và một chút animalic.

-Tinh chất cam đắng (Bitter orange essence): được chiết xuất từ vỏ của trái cam bằng cách ép lạnh (cold expression). Mùi hương khá chua, đắng và chát nhẹ có thể liên tưởng tới quýt.  Đây cũng là một nốt hương khá phổ biến trong nước hoa tông chypre hay tông hoa.

-Tinh dầu Neroli (Neroli essential oil): được chiết xuất từ hoa cam bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Neroli khá đắt tiền (khoảng 6000 euros cho 1kg) và sản lượng cũng khá thấp. Nước hoa cam (Orange Blossom water) là sản phẩm thu được trong quá trình chưng cất hoa cam. Nước hoa cam không được dùng trong nước hoa nhưng được dùng trong ẩm thực.

-Tinh chất hoa Cam (Orange Blossom Absolute): được chiết xuất từ hoa cam bằng dung môi. Thành phẩm thường có màu cam sẫm hoặc nâu sẫm. Trước đây, Tinh chất hoa cam cũng được chiết xuất bằng chất béo, phương pháp này được gọi là enfleurage, nhưng nó là một quá trình tốn kém và tốn nhiều công sức nên không còn được sử dụng nữa. Giá cho 1kg tinh chất hoa cam vào khoảng 7000 euros.

 

Vì chiết xuất tự nhiên từ hoa cam vô cùng đắt đỏ, nên các nhà điều chế nước hoa thường tái tạo mùi của hoa từ sự pha trộn giữa các nguyên liệu tự nhiên và tổng hợp. Các thành phần tổng hợp như Aurantiol, Anthranilate de Methyl và Nerolidol có thể được sử dụng để tạo lại mùi của hoa cam.

 

Bạn có thể tìm thấy nốt hương hoa mùa xuân này khi thử kết hợp Hoa Cam – Trà - Lê trong thuật toán của L’Apogée nhé 😉 

 

Còn nhiều sự kết hợp mùi hương thú vị với nhiều phong cách khác nhau tại trang web, bạn đã thử chưa?