Musk / Xạ hương - Khi Nhân tạo giải cứu Thiên nhiên

Xạ hương từ Động Vật 

Trong lịch sử ngành hương, xạ hương đã luôn là một trong những nguyên liệu có giá trị bậc nhất. Xạ hương đã bắt đầu được sử dụng từ hàng nghìn năm trước, ban đầu được chiết xuất từ động vật, cụ thể là được chiết xuất từ tuyến nội tiết của loài hươu xạ đực.

Mùi của xạ hương trong nước hoa tạo ra ấn tượng khó quên, bí ẩn và có sức lôi cuốn rất lớn nhưng trên thực tế,  khi ở dạng nguyên chất, xạ hương có mùi động vật khá rõ ràng, nồng và khó chịu. 

Một số nguồn viết rằng, để thu được xạ hương, sau khi giết chết loài hươu xạ, tuyến nội tiết phải được tách ra và phơi khô ở dưới ánh nắng mặt trời, trên một khối đá nóng, hoặc là ngâm trong dầu nóng, sau đó lấy hạt xạ hương màu nâu đen béo. Sau đó, các hạt bột được truyền trong ethanol để thu được hỗn hợp cồn xạ hương, thường là 3-5% trọng lượng. 

Xạ hương yếu hoạt động như một chất nền giúp cân bằng và điều hòa tổng thể, làm mềm đi những khía cạnh thô cứng khác cũng như tạo ra điểm nhấn khi note hương giữa dần biến mất. Trong một mùi hương, xạ hương từ động vật đem lại tuyến hương hấp dẫn, vấn vương, ngọt ngào, giống như mùi da thịt, balsamic, powdery, ẩm ướt và đượm mùi mồ hôi.

Cuộc giải cứu Hươu xạ

Việc chiết xuất xạ hương này phải giết chết con hươu và mỗi con hươu xạ chỉ chứa khoảng 30gr xạ hương nên xạ hương tự nhiên hiện nay đã bị cấm chiết xuất. Do có chính sách bảo vệ động vật nên hiện nay các hãng nước hoa không được phép sử dụng xạ hương tự nhiên. Các nguyên liệu tổng hợp và một số nguyên liệu từ cỏ cây khác là giải pháp khá hữu hiệu cho các nhà điều chế.

  • Nốt xạ hương từ thực vật có thể tìm thấy trong  hạt Vông Vang - Ambrette và cây Angelique. 

  • Xạ hương tổng hợp xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19 một cách tình cờ nhờ phát hiện của Albert Baur. Ông đã tìm ra Nitromusks - một chất có mùi xạ hương mạnh. Mặc dù không đắt và có mùi thơm nhưng chúng lại thiếu tính ổn định và dễ phản ứng dẫn đến sự thay đổi màu sắc của nước hoa, cũng như khả năng phân hủy và tích tụ sinh học kém. Điều này khiến việc sử dụng chúng cho nước hoa chức năng (xà phòng, chất tẩy rửa, dầu gội đầu, mỹ phẩm) rất hạn chế. Sau đó, Musk Ambrette, Musk Ketone và Musk Xylene cũng được khám phá ra trong những năm 1894-1898. Năm 1906, Walbaum phân lập được thành phần có mùi chính của xạ hương đặt tên là Muscone. Năm 1934, Giáo sư Leopold Ruzicka đã tìm ra cấu trúc của Muscone là một xeton có vòng hydrocacbon lớn bao gồm 15 nguyên tử và sau này được các nhà hoá học cải tiến, phát minh ra hàng chục loại xạ hương tổng hợp có chất lượng cao, được dùng chế tạo các mỹ phẩm thông dụng. Chỉ cần một lượng nhỏ xạ hương cũng tạo nên mùi hương quyến rũ riêng biệt, có tác dụng làm bền mùi của các thành phần chất thơm khác.

Bạn có tin vào lời đồn hơn 90% nước hoa hiện đại đều có nốt hương xạ hương không? ;) chia sẻ cho team biết nhé!

 

Suggest các cách kết hợp trong L’Apogée, 2 cách 

Và promo cho box B Olfactozoom 

 

Bài viết được viết bởi L’Apogée team