Narcotic White floral - Say mê các nốt hương hoa Trắng

Narcotic White floral - Say mê các nốt hương hoa Trắng

Họ hương hoa chắc chắn là họ phong phú nhất và rộng nhất trong các họ hương. Các mùi hương hoa cũng được đánh giá cao và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Còn hơn cả sự dịu dàng hay lãng mạn, những mùi hương hoa chứa đầy sự phức tạp và nhiều sắc thái ấn tượng. Thế nên L’Apogée đã không ngần ngại đặt hàng các nhà hương làm các notes hoa trắng trong thư viện mùi hương của mình. Hi vọng các bạn cũng yêu các notes hoa trắng như team:).

Còn bây giờ hãy cùng L’Apogée tìm hiểu nhóm hương hoa Trắng (white flowers) nhé!

Hoa - Muôn hình vạn trạng

Thiên nhiên ban tặng chúng ta rất nhiều loại hoa khác nhau với những khía cạnh mùi hương phức tạp và muôn hình vạn trạng. Để phân loại chúng, các nhà điều chế nước hoa nhóm chúng với nhau dựa theo những điểm chung trong mùi hương 

  • Nhóm hương hoa hồng (Rosy Notes)

Dù cho đó là giống hoa Damascena hay Centifolia, hoa Hồng đã luôn là một thành phần thiết yếu trong palette (bộ sưu tập các nguyên liệu thô) của các nhà điều chế nước hoa. Trong nhóm này, có thể kể đến hoa Mẫu đơn, cây Phong lữ (Geranium) – có nguồn gốc từ Châu Phi. Chúng đều có điểm chung là các note Geraniol. Citronellol hay Phenyl Ethyle Alcolic (Các bạn có thể ngửi các notes hương này trong box Rose của Olfactozoom, Link: olfactozoom.com)

  • Nhóm hương hoa phấn (powdery flowers)

Một số loài hoa có thể mang đến khía cạnh mùi hương “phấn”. Có thể kể đến hương hoa Diên vĩ (Iris), hoa Mimosa, hoa Heliotrope, hoa Violet.

  • Nhóm hương hoa trắng (white flowers)

Nhóm hoa trắng có thể coi là nhóm hương phong phú nhất. Nhóm này có nhiều giống hoa và những loài hoa này còn được gọi là “narcotics”. Hoa Nhài, hoa Cam, hoa Sứ (Frangipani), hoa Hoàng lan (Ylang ylang), hoa Mộc tê (Osmanthus), hoa Linh lan (Lily-of-the-valley) hoặc hoa Kim ngân (Honeysuckle) là những loài hoa trắng được biết đến nhiều nhất trong ngành hương. Nhiều trong số này còn được gọi là “hoa trong phòng thí nghiệm” (laboratory flowers) vì không thế chiết xuất hương thơm của chúng một cách tự nhiên. 

Insert Video của Olfactozoom từ youtube vào, Các loài hoa không thể chiết xuất trong nước hoa.

Hương hoa trắng trong họ hoa có cùng chung phân tử indole – mang lại nốt hương động vật cho các loài hoa này. Một số có hương thơm indolic hơn những loại khác: hoa Huệ, hoa Nhài có khá nhiều phân tử indole trong khi hoa cam có ít hơn

Các hương hoa trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, nữ tính và ngây thơ trong nhiều thập kỷ. Nhưng trong những năm gần đây, những nhà điều chế nước hoa đã “chơi đùa” với liều lượng các loài hoa trắng trong công thức của mình để khiến chúng trở nên gợi cảm hơn nhiều.

Hoa trắng mê hoặc

Mùi hương hoa trắng thường được dùng để sáng tạo các mùi nước hoa cho nữ. Loài hoa yêu thích của Marie-Antoinette là hoa Huệ nở ban đêm (Tuberose) – được nhập khẩu lần đầu tiên từ Mexico vào những năm 1500.

Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, các tinh chất hoa tự nhiên bắt đầu được thay thế hoặc bổ sung bằng các chất tạo mùi thơm mới giúp cô lập hoặc tái tạo các phân tử hương hoa thật sự. Tại thời điểm này, hương hoa trắng biến thành những bó hoa gợi cảm đáng ngạc nhiên. Các phân tử tổng hợp mới đã thay đổi hình ảnh cực kỳ nữ tính, sạch sẽ của các nốt hoa trắng đơn lẻ thành một thứ gì đó sang trọng hơn, phong phú hơn và vô định hình hơn.

Nước hoa đắt tiền từ đầu thế kỷ 20 như Joy của Jean Patou (1930) và Arpège của Lavin (1927) đã sử dụng nhiều hương hoa trắng như hoa Nhài, hoa Hoàng lan, hoa Huệ, hoa Diên vĩ, hoa Cam và hoa Hồng cũng như là các phân tử tổng hợp để nâng tầm mùi hương của hoa.

Coco Chanel cũng đã phá vỡ sự an toàn khi sử dụng “quá liều” các loài hoa và đặt dấu ấn riêng của mình trong chai nước hoa mang tính biểu tượng Chanel No.5 được ra mắt năm 1928. Trước đó, các loại nước hoa khác đều được thiết kế theo khuôn mẫu rằng phụ nữ muốn có mùi thơm như hoa chứ không quá cá tính hay khác biệt.

Chanel đã nói với nhà pha chế của cô, Ernest Beaux, rằng: 

“Tôi không muốn hoa Hồng hay hoa Linh lan. Tôi muốn sáng tác một loại nước hoa mới. Nó phải là một nghịch lý. Trên người phụ nữ, nó là một mùi hoa tự nhiên có mùi nhân tạo. Có lẽ một hương hoa có mùi tự nhiên phải được tạo một cách nhân tạo”

(“I don’t want roses or lilies of the valley. I want a perfume that is composed. It is a paradox. On a women, a natural flower scent smells artificial. Perhaps a natural perfume must be created artificially.”)

Beaux đã sử dụng một chất phân lập (isolate) – benzyl acetate – được tìm thấy trong hoa nhài để làm nổi bật hương hoa nhài thật. Chanel cũng đã phá vỡ truyền thống bằng cách đặt tên nước hoa của mình là số 5 chứ không đặt cho nó một cái tên hoa như những chai cùng thời.

Hương hoa trắng còn gợi nhớ về những mùi hương theo phong cách mùa xuân – hè đầy nắng lấp lánh. White Linen của Estee Lauder là một mùi hương hoa trắng nhẹ nhàng, thanh thoát như thế.

Các loài hoa trắng có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau để tạo nên mùi hương vượt trội. Chúng còn hỗ trợ các nốt hương da thuộc hay nam tính hơn như trong Jasmin & Cigarette của nhà niche Etat Libre d’Orange.

Fracas của Robert Piguet những năm 40 hay những chai được ra mắt ở thời hiện đại như Flowerbomb của Viktor & Rolf (2005) và Flowerhead của Byredo (2014) là những mùi hương đại diện cho phân loại hoa trắng đầy mê hoặc và ma mị này.

Tại L’Apogée, chúng tôi có nốt hương hoa Cam và hoa Linh Lan riêng trong bảng nguyên liệu cho bạn trải nghiệm, ngoài ra còn có nốt hương “hoa Trắng” - là tổng hợp của nhiều loại hoa Trắng khác nhau, bạn thử xem đó là một hương hoa trắng sạch sẽ hay là một hương hoa mời gọi nhé ?