Phần 1: Những notes “xanh” trong mùi hương và xu hướng mùi thiên nhiên


Thật kỳ lạ khi mô tả một hương thơm bằng màu sắc đúng không ?!

Tuy nhiên, thực sự khi bạn ngửi mùi hương "xanh", nó có thể đem lại cho bạn cảm giác tươi mát của tự nhiên. Bạn hãy nghĩ về sự trong lành trong thiên nhiên như sương trên cỏ, vườn rau thơm hay những chiếc lá bay trong gió. Những note “xanh” trong mùi hương hoàn toàn có thể giúp bạn “ghi lại” những khoảnh khắc hay mùi hương này.

 

Lịch sử của note xanh trong nước hoa

Các note xanh bắt đầu được phổ biến từ những năm giữa thế kỉ 20. Cụ thể có một note “xanh” khá thú vị là Galbanum – một loại thực vật có nguồn gốc từ Iran & Trung Đông. Tương tự như Thì là (fennel), nó tiết ra một loại nhựa có mùi thơm. Mùi hương của Galbanum tuy hăng và gắt nhưng khi sử dụng với một số lượng ít, Galbanum gợi lên mùi của lá bị vò nát, cây thường xuân, cây đậu xanh và đất ẩm. Tất cả những khía cạnh đó đều gợi nhớ đến thiên nhiên & mùa xuân. Galbanum chỉ được chú ý khi các hương nước hoa xanh bắt đầu xuất hiện từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, tiêu biểu là chai Vent Vert năm 1947 được thiết kế bởi nhà điều chế nước hoa Germaine Cellier người Pháp cho hãng Pierre Balmain. Hương thơm này có chứa Galbanum ở nồng độ khá cao tạo ra một hương thơm “xanh ngắt”, đánh dấu một bước ngoặt thực sự trong thế giới nước hoa, mở đường cho những sáng tạo sử dụng nhiều note xanh trong những mùi hương chypre.

Galbanum cũng có mặt trong một số nước hoa cổ điển như Miss Dior (bản gốc năm 1947) & Bandit by Robert Piguet.

Việc sử dụng các nốt hương xanh trong nước hoa khắc họa một thế hệ đang tìm kiếm sự đổi mới và một tuổi trẻ tràn đầy năng lượng trong thời kỳ hậu chiến này.

Nước hoa trong từng thời kỳ cũng phản ánh lịch sử trong giai đoạn đó. Các note hương xanh xuất hiện trở lại vào những năm 1970. Thập kỷ này thực sự được đánh dấu bởi một thời kỳ tranh cãi và các phong trào được khởi xướng bởi những thanh niên phản đối hệ thống luật pháp, muốn quay trở về với tự nhiên. Ngoài Patchouli (Hoắc hương) là biểu tượng của thế hệ này, một làn sóng “xanh” cũng phủ khắp ngành công nghiệp nước hoa. Chanel No.19 cũng được ra mắt trong thời kì này. Các nhà điều chế đã nghiên cứu thêm các hương mới như hoa Kim ngân hoặc Petit grain. Một số nguyên liệu thô khác cũng được ứng dụng mạnh mẽ như Black currant hoặc Cis 3 hexenol. Green Irish Tweed được ra mắt năm 1985 là một trong những mùi hương “xanh” mang tính biểu tượng nhất trên thị trường. Nó mang đậm hương rêu sồi nhưng có kèm thêm các note hoa Diên vĩ, hương citrus và các note xanh.

Khi các nước hoa tông gourmand bắt đầu xuất hiện trên thị trường, các notes xanh trong nước hoa lại trở về làm nền. Tới những năm 2010, note xanh mới quay trở lại chiếm lĩnh thị trường. Giai đoạn này đánh dấu mong muốn sự trung tính trong giới tính cho mùi hương và những nhu cầu về thay đổi môi trường, những mối quan tâm mới về môi trường và trở về với thiên nhiên. Các notes xanh sau này dần trở nên mềm mại hơn, với sự kết hợp với các loại trái cây và hoa.

L’Apogée và note hương “xanh”

Trong những nốt hương mà L’Apogée đem lại cho bạn, chúng tôi cũng đã chọn 3 notes xanh khá đặc biệt để ra mắt trong bộ sưu tập đầu tiên, nhằm đem lại cho các bạn cảm giác thư thái, thoải mái. 

Note Trà xanh : mướt mát, dịu nhẹ

Note Xanh : thanh sạch, tươi tắn

Note Lá Cà chua : xanh, đượm mùi đất, gỗ

Các bạn hãy tạo mùi hương cho mình với 3 notes xanh này và cho team biết cảm nghĩ nhé ! 

Đón đọc Phần 2 : Phân loại các notes xanh trong mùi hương