Rêu sồi Oakmoss - Những hoài niệm hương Chypre

Rêu sồi Oakmoss bắt nguồn từ tên trong tiếng Latin Evernia prunastri là một trong những nguyên liệu thô đặc trưng và thiết yếu góp mặt trong mùi hương Chypre classic. Mùi hương của rêu sồi sẽ ẩm ướt hay như thế nào nhỉ? Bạn cùng tìm hiểu với L’Apogée nhé!

Cây Địa y mang mùi Gỗ 

Trên thực tế, rêu sồi Oakmoss không phải là rêu mà là một loại địa y (loài lai giữa nấm và tảo) phát triển trên thân cây sồi, chúng cần phát triển trong vài tháng để có thể bắt đầu chiết xuất được mùi hương.

Trong lịch sử, nó được ngâm trong cồn để chiết xuất. Ngày nay, chiết xuất dung môi dễ bay hơi được sử dụng để thu hỗn hợp concrete, sau đó chúng được chiết xuất bằng cồn để tạo ra tinh chất Absolute Rêu sồi Oakmoss. Tinh chất có dạng sệt màu xanh đậm, khi dùng trong quá trình điều chế sẽ tiếp tục được pha loãng để dễ xử lý. 

Mặc dù loại rêu này được tìm thấy trên nhiều loại cây khác nhau ở vùng khí hậu ôn đới Bắc bán cầu nhưng chúng chủ yếu mọc trên thân và cành của cây sồi.

Các khu vực sản xuất rêu sồi là vùng Balkan - bao gồm cả Macedonia và Bulgaria, và cả Maroc. Việc thu hoạch diễn ra trong suốt mùa đông và mùa xuân, và cần khoảng 100kg rêu để có được một kg tinh chất rêu sồi (Oakmoss Absolute).

Có những loại địa y khác cũng được sử dụng để chiết xuất mùi hương như Rêu cây Tree Moss (Evernia furfuracea) - một nguyên liệu thô tự nhiên khác trong ngành hương và có nguồn gốc từ nhiều loại cây khác nhau như thông từ Pháp hoặc tuyết tùng từ Ma-rốc (Morocco).

Rêu sồi Oakmoss là một thành phần quan trọng trong các hợp hương Chypre xưa. Hợp hương này là sự kết hợp của tinh chất Rêu sồi Oakmoss và Hoắc hương Patchouli (Pogostemon cablin). Hợp hương này thường được làm bật lên bởi sự tương phản giữa tinh chất của Bergamot, hoa Hồng và hoa Nhài với các hợp hương gỗ - rêu (woody-moss). Sự kết hợp của những nguyên liệu thô này tạo thành xương sống của các mùi hương Chypre.

Rêu sồi truyền sự ấm áp, mãnh liệt và sâu lắng cho các mùi hương amber hoặc chypre. Hương thơm của nó có rất nhiều khía cạnh: mùi đất, đắng, ẩm ướt, nấm, gỗ, biển (gợi nhớ đến rong biển), da thuộc và có chút khói.

Nó là một nốt hương rất mạnh mẽ và bền bỉ được sử dụng làm nốt hương cuối trong nhiều loại hương như chypre, fougère, gỗ, amber, hoa và oriental. Tại Thư viện mùi hương của L'Apogée, bạn có thể kết hợp Rêu sồi với Hoắc hương để tạo ra một hợp hương Chypre với các tầng hương đầy phức tạp và tinh tế, phù hợp với cả phụ nữ hay nam giới. Hoặc bạn có thể kết hợp Rêu sồi với các nốt hương gỗ tại L'Apogée tạo nên một mùi hương đầy tự nhiên và ấm áp, đưa chúng ta trở lại với đất và ru chúng ta bằng mùi hương dễ chịu của chúng…

 

Vì sao Rêu sồi tự nhiên ngày càng ít dùng trong mùi hương ?  

Nếu ta nhìn vào thành phần hóa học của rêu sồi Oakmoss, chúng được cấu thành chủ yếu từ các loại phenol và ester, evemic acid, atranol và chloroatranol.

Tuy nhiên, các quy định về nước hoa và mỹ phẩm của Châu Âu không đánh giá cao nguyên liệu Rêu sồi Oakmoss vì một số phân tử thơm của nó là chất có thể gây dị ứng, đáng chú ý là ba phân tử evemic acid, atranol và chloroatranol. Đây là lý do tại sao trong 20 năm qua, rêu sồi Oakmoss được sử dụng với số lượng rất hạn chế trong nước hoa. Các phương pháp mới được phát triển gần đây để loại bỏ các phân tử gây dị ứng trong tinh chất Rêu sồi, tạo ra các phiên bản “nhẹ" hơn và được sử dụng với số lượng lớn hơn trong các công thức nước hoa. Hoặc người ta cũng tạo ra một nguyên liệu nhân tạo khá hiệu quả là Evernyl để thay thế. 

Màu sắc của tinh chất Rêu sồi cũng gây ra một số vấn đề trong quá trình sử dụng, đó là lý do tại sao các phiên bản khử màu đã được phát triển và giới thiệu ra thị trường.